Đặt hàng
  • Tin tức
  • Những lưu ý trong sử dụng khay cơm nhựa cho an toàn
Những lưu ý trong sử dụng khay cơm nhựa cho an toàn
  • 24/10/2019
Khay cơm nhựa hiện nay đang được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng bởi vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Song nắm rõ những lưu ý trong quá trình sử dụng dòng sản phẩm này sẽ giúp bạn có được quá trình sử dụng an toàn hơn.

Có thể thấy, hình ảnh của những chiếc khay cơm nhựa hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta. Chúng được sử dụng trong các trường học, trong xí nghiệp, trong quán ăn và đặc biệt trong cả ngôi nhà thân thương. Khay cơm nhựa mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, song cần phải có quá trình sử dụng đúng cách để đảm bảo về an toàn sức khỏe. Vậy khi sử dụng khay cơm nhựa cần lưu ý gì chúng ta hãy cùng tham khảo những giải đáp được chia sẻ ngay phía dưới đây.

Những lưu ý trong sử dụng khay cơm nhựa cho an toàn

Khay cơm nhựa là gì?

Khay cơm nhựa là một khái niệm dùng để chỉ các loại khay đựng cơm, thức ăn được sản xuất từ nguyên liệu chính là nhựa. Khay cơm nhựa được chia thành nhiều ngăn nhỏ khác nhau để phân chia các loại món ăn khác nhau như món mặn, xào, canh, cơm… để những hương vị của các món ăn này không bị trộn lẫn vào nhau và giữ được lâu hơn.

Thông thường, chất liệu chính để sản xuất ra các loại khay cơm nhựa đó chính là các hạt nhựa không mùi, vị và an toàn cho người sử dụng như nhựa PP nguyên sinh hoặc nhựa Melamine.

Những lưu ý khi sử dụng khay cơm nhựa an toàn

Khay cơm nhựa mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, tuy nhiên nếu không dùng loại sản phẩm này đúng cách thì sẽ gây hại.  Ban đầu việc gây hại khá nhỏ nhưng khi tích tụ dần nó sẽ bùng phát và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, để sử dụng khay cơm nhựa đúng cách,  bạn cần:

+ Kiểm tra chất liệu nhựa trong mỗi sản phẩm

Đầu tiên là kiểm tra chất liệu nhựa trong mỗi sản phẩm, nên chọn các loại khay cơm được sản xuất bằng nhựa PP hoặc nhựa Melamine vì 2 loại nhựa này rất an toàn cho người sử dụng và có tuổi thọ sử dụng cao. Nếu như không quá thông thuộc và không có kinh nghiệm kiểm tra, bạn nên mua các sản phẩm này từ những đơn vị uy tín hoặc những cửa hàng uy tín để tránh việc bị cò mồi.

+ Vệ sinh khay thường xuyên

Vệ sinh khay cơm nhựa thường xuyên là một trong những việc làm mà sau mỗi bữa ăn hay sau khi sử dụng bạn nên thực hiện. Việc vệ sinh khay thường xuyên giúp loại bỏ dầu mỡ và vi khuẩn bám vào khay, nhờ đó mà tránh tình trạng vi khuẩn tích tụ dần và bám vào thức ăn được chứa đựng trong đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Bạn có thể vệ sinh khay bằng loại nước rửa chuyên dụng hoặc nước rửa chén thông thường. Trong quá trình vệ sinh bạn chỉ nên sử dụng bông rửa chén mềm mại để tránh việc làm xướt khay cơm gây mất thẩm mỹ.

+ Hạn chế thức ăn nóng vào khay

Mặc dù khay cơm nhựa được sản xuất từ các loại nhựa an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể thoải mái cho tất cả món ăn nóng vào trong loại sản phẩm này. Bởi trên thực tế hầu như tất cả loại nhựa khi phản ứng với nước nóng nó đều tạo ra chất gây hại và gây nhão nhựa. Do đó hãy chờ thức ăn nguội bớt rồi mới nên cho  vào khay.

+ Bảo quản ở nơi khô thoáng

Khi không sử dụng nữa, hay bảo quản khay cơm nhựa ở nơi khô thoáng tránh độ ẩm hoặc quá bí bách. Bạn cũng nên tránh đặt khay cơm nhựa ở những nơi có nhiệt độ cao vì nó có thể gây chảy nhựa ảnh hưởng đến chất lượng nhựa của bạn.

+ Bỏ khay cơm khi bị hư hỏng

Nếu như vô tình bạn làm cháy khay cơm nhựa hoặc nó đã bị thủng lỗ, hãy bỏ ngay nó và đừng nên sử dụng nữa. Vì việc vô tình sử dụng những loại khay cơm nhựa đã bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như món ăn.

+ Chọn mua khay cơm nhựa có số ngăn phù hợp

Cuối cùng đó chính là chọn mua khay cơm có số ngăn phù hợp với những món ăn hằng ngày. Mặc dù đều này là không thật sự cần thiết nhưng nó sẽ giúp bạn bảo quản được món ăn và chất lượng của nó một cách tốt hơn.