Muốn sử dụng an toàn khay cơm nhựa, đầu tiên, cần chọn lựa khay cơm nhựa từ các loại nhựa an toàn chất lượng cao như polypropylene (PP) hoặc melamine, vì chúng ít gây hại cho sức khỏe. Tiếp theo, cần vệ sinh khay sau mỗi lần sử dụng, hạn chế tiếp xúc với thức ăn nóng sẽ giúp giảm nguy cơ giải phóng chất độc hại. Ngoài ra, cần phải bảo quản khay nơi khô thoáng, thay thế khi khay hư hỏng.
Khay cơm nhựa là một loại dụng cụ chứa thực phẩm được làm từ nhựa, thường được sử dụng để đựng cơm, thức ăn, các món ăn khác trong bữa ăn hàng ngày. Khay này có thiết kế đa dạng về kích thước, hình dạng, gồm có nhiều ngăn để phân chia các loại thực phẩm, giúp giữ hương vị của từng món không bị trộn lẫn.
Khay cơm bằng nhựa thường được làm từ các hạt nhựa không mùi, vị, an toàn khi đựng thực phẩm như polypropylene (PP), polyethylene (PE), hoặc Melamine, những loại nhựa không chứa BPA (Bisphenol A) để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Nó có thể từ 3 – 4 ngăn để tiện phân loại, thường có thêm nắp đậy nhằm hỗ trợ việc bảo quản thực phẩm tốt hơn. Khay nhựa đựng cơm thường nhẹ, dễ vệ sinh, giá thành thấp, sử dụng nhiều lần, góp phần tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường.
Khay cơm nhựa thường được sử dụng trong bữa ăn gia đình, lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh, dùng làm hộp đựng cơm cho người làm việc tại công ty, văn phòng. Nó cũng là lựa chọn phổ biến cho học sinh-sinh viên muốn mang cơm, đồ ăn nhẹ. Khay còn được sử dụng trong dịch vụ ăn uống, tiệc tùng, phụ kiện lớn.
Khay cơm nhựa có thể tiềm ẩn nguy cơ độc hại nếu không được sản xuất từ các loại nhựa an toàn hoặc nếu không sử dụng đúng cách. Dưới dây là các nguyên nhân khiến việc sử dụng khay cơm nhựa có thể gây độc hại cho người dùng.
Khay nhựa làm từ nhựa kém chất lượng, chứa BPA (Bisphenol A) có thể giải phóng hóa chất độc hại khi tiếp xúc thực phẩm nóng hoặc khi dùng thời gian dài.
Khi khay nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao, đặc biệt là từ thực phẩm nóng hoặc trong lò vi sóng, nhựa bị biến dạng, giải phóng chất độc hại, gây nguy hiểm sức khỏe.
Khay nhựa bị trầy xước hoặc hư hỏng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, giảm khả năng chống lại yếu tố môi trường, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc không vệ sinh thường xuyên làm hỏng lớp bảo vệ nhựa, tạo điều kiện vi khuẩn, nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để khay nhựa ở nơi ẩm ướt hoặc có nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng nhựa, gây hỏng hóc, dẫn đến việc giải phóng các chất độc hại vào thực phẩm.
Để sử dụng khay cơm nhựa an toàn, hãy chọn nhựa an toàn, vệ sinh thường xuyên, tránh thực phẩm nóng, bảo quản khô ráo, thay thế khay hư hỏng, chọn số ngăn phù hợp, tránh khay cũ, không dùng trong lò nướng/lò vi sóng nếu không phù hợp, không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, đảm bảo thông gió, đọc hướng dẫn.
Chọn khay cơm nhựa được làm từ nhựa an toàn như polypropylene (PP) hoặc Melamine. Các loại nhựa này có độ bền cao, ít gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra chất lượng nhựa, hãy mua khay từ thương hiệu uy tín, cửa hàng đáng tin cậy để tránh hàng kém chất lượng.
Để giữ khay chứa cơm nhựa sạch sẽ, an toàn, bạn nên vệ sinh khay sau mỗi lần sử dụng. Sử dụng nước rửa chén nhẹ, bông rửa mềm để tránh làm xước bề mặt khay. Vệ sinh thường xuyên giúp loại bỏ dầu mỡ, ngăn tích tụ vi khuẩn gây hại.
Dù khay nhựa được sản xuất từ các loại nhựa an toàn, việc cho thức ăn nóng vào khay có thể làm nhựa bị biến dạng hoặc giải phóng chất độc. Để đảm bảo an toàn, hãy đợi thức ăn nguội bớt trước khi cho vào khay.
Khi không sử dụng, bảo quản khay cơm nhựa ở nơi khô ráo, thoáng khí. Tránh để khay ở nơi ẩm ướt hoặc có nhiệt độ cao làm giảm chất lượng nhựa, gây hỏng hóc.
Nếu khay cơm nhựa bị cháy, thủng, hư hỏng, hãy thay mới ngay. Việc sử dụng khay bị hư hỏng có thể dẫn đến nguy cơ sức khỏe, làm cho thực phẩm bị ô nhiễm.
Lựa chọn khay có số ngăn phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, giữ cho món ăn tươi ngon. Mặc dù không phải yếu tố quyết định, việc chọn khay có số ngăn hợp lý sẽ giúp bạn quản lý thực phẩm hiệu quả.
Khay cơm nhựa cũ hoặc bị trầy xước có thể tích tụ vi khuẩn, chất độc, đồng thời có thể dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nếu khay đã cũ hoặc bị trầy xước nghiêm trọng, nên thay thế bằng khay mới.
Một số khay nhựa không chịu được nhiệt độ cao trong lò nướng hoặc lò vi sóng, điều này có thể gây ra sự giải phóng hóa chất độc hại. Hãy kiểm tra thông tin sản phẩm, chỉ sử dụng khay nhựa cho các mục đích mà nó được thiết kế cho phép.
Các chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng lớp bảo vệ khay nhựa, gây ra sự phân hủy nhựa. Sử dụng nước rửa chén nhẹ, tránh sử dụng chất tẩy rửa chứa hóa chất mạnh.
Nếu khay nhựa được sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao, như trong nhà bếp, hãy đảm bảo thông gió tốt để tránh tình trạng ẩm ướt kéo dài, điều này có thể gây ra sự phát triển của nấm mốc hoặc làm giảm tuổi thọ của khay.
Luôn đọc, tuân theo hướng dẫn sử dụng, bảo quản của nhà sản xuất để đảm bảo khay cơm nhựa được sử dụng đúng cách, đạt hiệu quả tốt nhất.
Để sử dụng khay cơm nhựa một cách an toàn, cần chú ý đến việc lựa chọn chất liệu, vệ sinh thường xuyên, bảo quản đúng cách. Việc tuân thủ các lưu ý này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe mà còn kéo dài tuổi thọ của khay cơm nhựa, mang lại sự tiện lợi, an toàn trong cuộc sống hàng ngày.