Pallet nhựa dùng để làm gì

Ngoài chức năng chính là kê hàng, vận chuyển hàng hóa thì pallet nhựa còn được dùng cho nhiều mục đích khác của con người mà bạn có thể chưa được nghe nói tới.

1. Tìm hiểu về pallet

Trong các ngành công nghiệp hiện nay pallet nhựa được dùng rất phổ biến và không thể thiếu, nó hỗ trợ cho khâu lưu trữ và vận chuyển hàng hóa được an toàn, hiệu quả hơn. Nhờ có những chiếc pallet kê phía bên dưới hàng hóa, người ta có thể di chuyển và bốc xếp các lô hàng dễ dàng, nhanh chóng.

Giá trị từ pallet mang lại cho con người đã được kiểm chứng từ rất lâu. Cho đến hiện nay, sau loại pallet gỗ truyền thống thì người ta đã cho ra đời nhiều loại pallet khác nhau: pallet nhựa, pallet sắt, pallet giấy.

Pallet nhựa dùng để làm gì

2. Các loại pallet hiện có

Pallet nhựa

Là loại Pallet làm từ chất liệu nhựa HDPE hoặc PET tái chế giúp sản phẩm có độ bền cao, chịu lực tốt và dùng tốt trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt, phù hợp để kê hàng hóa lưu trữ trong các kho hàng có độ ẩm cao. Hiện nay, pallet nhựa đang dần được sử dụng phổ biến để thay thế cho loại pallet gỗ.

Pallet gỗ

Loại pallet được làm từ gỗ, giá thành rẻ và sản xuất hàng loạt không bị hạn chế, không đòi hỏi nhiều về công nghệ sản xuất. Phần lớn hiện nay pallet gỗ được các doanh nghiệp ưa chuộng cho nhu cầu dùng một lần, hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài. Pallet gỗ rất dễ sửa chữa, nên khi hư hỏng sẽ không bị thay thế mới như pallet nhựa mà có thể khắc phục chỗ hỏng để dùng tiếp. Tuy nhiên, pallet gỗ dễ bị tấn công bởi mối mọt hay môi trường độ ẩm cao.

Pallet giấy

Đây thuộc loại pallet có giá thành cao nhất hiện nay do được sản xuất từ loại giấy đặc biệt, với công nghệ lực ép bằng keo dưới áp lực lớn. Vì làm từ giấy nên tải trọng của pallet này sẽ không cao và chỉ được dùng cho nhu cầu chứa hay vận chuyển các loại hàng cao cấp.

Pallet sắt

Giá thành cao, ứng dụng không nhiều nên pallet sắt thường chỉ được sản xuất theo đơn hàng yêu cầu của doanh nghiệp. Với kết cấu chắc chắn, pallet sắt được dùng chủ yếu cho các loại hàng năng như thép, gạch đá…

Pallet nhựa dùng để làm gì

3. Ứng dụng của pallet nhựa trong cuộc sống

Dùng trong xuất khẩu hàng hóa

Việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng pallet nhựa giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong vận tải. Vì có độ bền cao, người ta có thể sử dụng chiếc pallet nhựa lâu dài mà không phải thay mới.

Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Các loại rau củ quả sau khi đã thu hoạch được bảo quản tốt hơn nhờ pallet nhựa. Bên cạnh đó, những chiếc pallet nhựa cũ đã bị hư hỏng còn được tận dung trong trồng rau quả tại nhà, rất thuận tiện và tiết kiệm.

Trong chăn nuôi, những tấm lót sàn được làm từ pallet nhựa cũng rất phổ biến, nó giúp chuồng chăn nuôi dễ vệ sinh, luôn sạch sẽ. Không bị thấm nước nên dùng pallet nhựa cũng rất bền bỉ.

Dùng trong ngành xây dựng

Dù không quá phổ biến nhưng một số chủ thầu lại rất ưa chuộng dùng pallet nhựa vào công việc đổ bê tông cho công trình xây dựng, mục đích nhằm tiết kiệm phần nào thời gian làm việc. Bên cạnh đó, một số kiến trúc có sự kết hợp của pallet nhựa làm vật traang trí cũng thường được nhìn thấy, tạo sự độc đáo trong không gian sống và sinh hoạt.

Sản xuất gạch không nung

Bên cạnh ưu điểm chung của pallet là chịu nhiệt, chịu lực tốt, cho ra sản phẩm gạch không nung đẹp và chất lượng, điều khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất chọn pallet nhựa vào lĩnh vực này chính nhờ khả năng không bị mối mọt tấn công, không biến dạng (cong, vênh), chống được nhiều loại hóa chất, từ đó có thể sử dụng được trong thời gian dài.