Các loại vỏ thùng sơn phổ biến

  • 01/11/2019

Nhiều doanh nghiệp và cả các hộ gia đình đều đang dùng hoặc tái sử dụng vỏ thùng sơn bởi các đặc tính của nó phù hợp với rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số đặc tính và phân loại của sản phẩm này.

Vỏ thùng sơn có chất liệu gì?

Vỏ thùng sơn thường được làm từ nhựa là chủ yếu, có hai loại nhựa là ABS có tính dẻo dai và bền, chịu được va đập tốt, một loại nữa là nhựa PP nguyên sinh có sự chắc chắn, chịu được nhiệt độ cao ở mức độ nhất định.

Biết được thành phần, cấu tạo của vỏ thùng sơn sẽ giúp chúng ta sử dụng chúng được hợp lý và đúng mục đích, phù hợp nhất.

Các loại vỏ thùng sơn phổ biến

Công dụng của vỏ thùng sơn

Tất nhiên đúng như cái tên gọi của nó, các nhà sản xuất, cung cấp mặt hàng này với chức năng đựng nước sơn. Còn công dụng mà bài viết này đang đề cập tới chính là ở các mục đích tái sử dụng, công dụng khác của vỏ thùng sơn sau khi thực hiện xong vai trò chính kia.

1. Sử dụng trong ngành công nghiệp nặng

Một số ngành công nghiệp như điều chế bột nhôm có thể dùng vỏ thùng sơn để đựng vì rất tiện lợi trong quá trình vận chuyển và bảo quản vì loại vỏ này kín, có sức bền và chịu được độ va đập mạnh, cũng như phải có lực tác động vô cùng mạnh thì mới có thể biến dạng nên hàng hóa đựng bên trong được đảm bảo, không bị ảnh hưởng.

Ngành công nghiệp hóa chất tận dụng cấu tạo của cả vỏ và nắp đậy của thùng sơn để đựng dung môi, tránh được các hiện tượng rò rỉ có thể dẫn tới nguy hiểm cho môi trường và các thiết bị xung quanh.

2. Sử dụng để trang trí trong các gia đình

Một số cách tái sử dụng vỏ thùng sơn phổ biến tại các hộ gia đình như đổ đất trồng hoa, cây cảnh hay với những vỏ thùng sơn dạng nhỏ cùng một chút khéo tay, trang trí là các bạn có thể “hô biến” chúng thành các hộp đựng, đồ vật trang trí cho gia đình như đèn, ống đựng bút, bình hoa mini,…

3. Sử dụng để đựng thực phẩm

Đây là một ứng dụng nữa của vỏ thùng sơn nhưng cần rất nhiều lưu ý nếu muốn sử dụng cho đúng cách. Với các ưu điểm như kín, chất liệu dày không dễ thủng nên vỏ thùng sơn hay được các bà, các mẹ giữ lại để đựng thực phẩm như một vật dụng tránh được các loại mối mọt, chuột bọ… rất có ích.

Tuy nhiên, đây là điều liên quan trực tiếp tới sức khỏe của con người bởi các hóa chất của nước sơn sau thời gian được đựng trong đó chắc chắn sẽ ngấm vào nhựa, mà thường các hộ gia đình không có điều kiện để mua các dung môi vệ sinh được tuyệt đối.

Chính vì vậy, các chuyên gia đã khuyến cáo chỉ nên sử dụng vỏ thùng sơn với mục đích đựng đồ khô như gạo, lạc… cùng với đó là lót một lớp giấy xung quanh để ngăn cách vỏ thùng với thực phẩm, tránh tiếp xúc trực tiếp. Tránh tuyệt đối đựng các loại thực phẩm dạng nước hay lỏng bởi ở môi trường này, các thành phần nước sơn bám trong thành vỏ sẽ dễ dàng được hòa tan.

Phân loại vỏ thùng sơn

Có nhiều tiêu chí để phân loại vỏ thùng sơn nhưng phổ biến nhất người ta thường xét theo:

- Theo kích thước: thể tích 20L, 18L, 10L, 5L… với mục đích sử dụng chính của nó cho nhiều trường hợp sử dụng, với các công việc khác nhau…

- Theo kiểu dáng: thường sẽ là theo chất liệu làm quai xách: xách kim loại và xách nhựa. Các loại vỏ thùng có kích thước lớn thường sẽ sử dụng quai xách kim loại vì có độ chắc chắn hơn xách nhựa, tiện cho việc di chuyển thùng sơn lên cao hay xuống thấp; còn quai xách nhựa phù hợp với vỏ thùng có kích thước trung bình hoặc nhỏ hơn.

Với nhiều mẫu mã và kích thước cũng như chất lượng khác nhau của vỏ thùng sơn được bày bán rộng rãi trên thị trường, người mua hàng cần chú ý lựa chọn mặt hàng đúng với nhu cầu sử dụng và tìm mua tại các địa chỉ cung cấp có uy tín, đảm bảo chất lượng.